ในปีค.ศ. 1983 แบรนด์ “นอติก้า” ถือกำเนิดขึ้น ณ เมืองนิวยอร์ก โดยเดวิด ชู ดีไซเนอร์ที่ ได้รับแรงบัลดาลใจจากท้องทะเล สรรสร้างออกมาเป็นเครื่องแต่งกายที่สามารถสวมใส่ได้ในทุกโอกาส “นอติก้า” มีรากศัพท์มาจากคำว่า “นอติคัส – nauticus” ในภาษาละติน ซึ่งมีความหมายว่า “เรือ”

สำนักงานใหญ่ของนอติก้าตั้งอยู่ที่นิวยอร์ก มหานครที่เป็นแหล่งรวมสไตล์ของแฟชั่นชั้นนำ ซึ่งเป็นที่ที่มีผืนน้ำโอบล้อมรอบ นอติก้ามีความเชื่อว่า เมืองทุกเมืองที่ตั้งอยู่ใกล้น้ำ จะได้รับอิทธิพลบางอย่างจากท้องทะเลหรือสายน้ำ และนอติก้าได้มีส่วนร่วมกับสถานที่ และผู้คนที่มีความเชื่อเดียวกัน ซึ่งออกแบบมาเป็นเสื้อผ้าที่มีกลิ่นอายการผสมผสาน เสน่ห์ของทะเล และสีสันของมหานคร

จากวันแรก ที่นอติก้าวางจำหน่ายด้วยเครื่องแต่งกายเพียงหกรุ่น ปัจจุบันนอติก้าเป็นสัญลักษณ์ของแรงบันดาลใจจากน้ำ ซึ่งเป็นสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของนอติก้าและเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนทั่วโลก ปัจจุบันนอติก้ามีร้านจำหน่ายสินค้าแฟชั่นอย่างเป็นทางการภายใต้แบรนด์สินค้านอติก้ากว่า 250 สาขาใน 75 ประเทศ

นอติก้ายังเป็นอีกหนึ่งองค์กรให้ความสำคัญกับแนวคิดการบริหารจัดการน้ำเพื่อความยั่งยืนและประโยชน์สูงสุด (Water Stewardship) และมากกว่านั้นนอติก้าเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนโครงการอนุรักษ์แหล่งน้ำ หรือจัดหาแหล่งน้ำสะอาดให้กับผู้ขาดแคลนร่วมกับองค์กรชั้นอื่นๆ ด้วย

ตลอดสามทศวรรษที่ผ่านมา นับว่านอติก้าเป็นแบรนด์สินค้าไลฟ์สไตล์ชั้นนำที่สรรค์สร้างผลิตภัณฑ์คุณภาพมากมายด้วยแรงบันดาลใจจากน้ำและเสน่ห์ของความป็นเมือง เครื่องแต่งกายของนอติก้าทุกชิ้น คือคำตอบของสไตล์ที่ผสานจิตวิญญาณของท้องทะเลและมหานครเข้าด้วยกัน “เพราะเราคือนอติก้า - We are Nautica”